i - VOTE / คุณคิดว่าที่เที่ยวไหน มหัศจรรย์ ? มาโหวตกันค่ะ ANCIENT- TRAVEL # สถานที่เที่ยว เก่าโบราณ NEW AGE - TRAVEL # สถานที่เที่ยว ยุคใหม่ ทันสมัย NATURE - TRAVEL # สถานที่เที่ยว ธรรมชาติ 7 WONDERS THAILAND 2014 56 WONDERS TRAVEL VOTE 2008 - 2014

The Temple Tour : ไปเที่ยววัด
New Topic > ตั้งกระทู้ใหม่
แอ่วเมืองบุญ ไหว้พระ ๙ วัด ณ เมืองบุญหลวงล้านนา ลำพูน
(Reader : 756)
ทริปนี้ขอแนะนำนครหรภุญชัย เมืองบุญหลวงแห่งล้านนา จังหวัดลำพูน เพื่อแอ่วเมืองบุญ ไหว้พระ ๙ วัด ตามรอยหอยสังข์สวัสดิมงคล
เริ่มต้นกันที่วัดแรก วัดพระธาตุหริภุญไชย อ.เมืองลำพูนซึ่งเป็นพระธาตุหลักเมืองและเป็น พระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีระกา โดยพระธาตุแห่งนี้มีอายุกว่า ๑๐๐๐ ปี และยังเป็นพระธาตุที่เก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ องค์เจดีย์เป็นทรงล้านนาไทยแท้ สีทองอร่ามและมีลักษณะใกล้เคียงกับพระธาตุดอยสุเทพ คนที่มากราบไหว้พระธาตุหริภุญไชย มีความเชื่อว่า จะได้รับพรให้พระบรมธาตุปกเกศคุ้มเกล้า
จากนั้นเดินทางมุ่งหน้าไปวัดที่สอง คือวัดมหาวัน อ.เมืองลำพูน ใช้เวลาเดินทางจากพระธาตุหริภุญไชย เพียงแค่ ๕ นาที วัดมหาวัน เป็นวัดต้นกำเนิด พระรอดลำพูน หนึ่งในพระเครื่องชุดเบญจภาคี ที่มีสมเด็จวัดรัฆัง พระรอดวัดมหาวัน พระนางพระยา พระผงสุพรรณและพระซุ้มสกุลลำพูน โดยต้นกำเนิดของวัดไม่ปรากฎหลักฐานที่แน่ชัด แต่สันนิฐานว่ามีอายุกว่าพันปี ส่วนในเรื่องของความเชื่อ สำหรับผู้ที่มาสักการะกราบไหว้พระรอดวัดมหาวัน เพื่อให้ชีวิตรอดปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวง
ผ่านไปแล้วสองวัด มุ่งหน้าต่อไปยังวัดที่สาม ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก คือ วัดพระคงฤาษี อ.เมืองลำพูน ที่วัดพระคงฤาษีแห่งนี้เป็นต้นกำเนิด พระคง ที่ถูกกล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ ภายในบริเวณวัดเมื่อมีการขุดดินลงไป จะสามารถพอพระคงอยู่เต็มพื้นที่ จนทางวัดต้องประกาศห้ามขุดโดยเด็ดขาด เพื่อรักษาพระคง ให้อยู่กับชนรุ่นหลังต่อไป ส่วนผู้ที่ได้มากราบไหว้พระคง จะก่อให้เกิดชีวิตที่มั่นคง รวมถึง ชื่อเสียง เกียรติยศ
เดินทางไหว้พระได้ ๓ วัด ขอแนะนำร้านอาหารอร่อย ๆ ในตัวเมืองลำพูน "ก๋วยเตี๋ยวตุ๋นลำไย" อยู่ตรงข้ามวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ข้ามขัวมุงไปก็จะเจอร้านก๋วยเตี่ยวของอร่อยขึ้นชื่อเมืองลำพูน ต่อด้วยวัดที่สี่ เราจะมุ่งหน้าออกจากเมืองไปยังอำเภอลี้ ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตร เหตุที่ต้องเดินทางออกนอกเมืองไปไกลเพราะว่า มาถึงลำพูนทั้งที ต้องไปให้ถึง บ้านเกิดของนักบุญล้านนา ครูบาศรีวิชัย ซึ่งหลายๆคนคงคิดว่าท่านเป็นคนเชียงใหม่
ใช้เวลาเดินทางชั่วโมงกว่าๆ เราก็ถึงยัง วัดบ้านปาง อ.ลี้แรกเริ่มเดิมที วัดบ้านปางตั้งอยู่ในบริเวณของหมู่บ้าน แต่ด้วยความที่ครูบาศรีวิชัย เห็นว่า นับวันขนาดหมู่บ้านยิ่งจะขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กลัวว่าวัดจะไม่สงบเพราะถูกหมู่บ้านล้อมรอบ ทำให้ย้ายวัดขึ้นมาบนเนินเขาเตี้ยๆ และร่วมแรงก่อสร้างกำแพงหินโอบล้อมวัดเอาไว้ มีระยะทางยาวรวม ๒ กิโลเมตร บนพื้นที่ประมาณ ๑๖๐ ไร่ นอกจากนั้น ในปัจจุบันบริเวณวัดยังมีพิพิธภัณท์ ครูบาศรีวิชัย ที่รวบรวมบรรดาข้าวของเครื่องใช้ของท่าน ในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ เช่น ที่นอน โต๊ะ บาตร รถที่ท่านได้นั่งขึ้นดอยสุเทพ และอื่นๆอีกมากมาย การที่ได้มากราบไหว้นักบุญล้านนา ครูบาศรีวิชัย เมืองหริภุญไชย เป็นเสมือนการสร้างฐานชีวิตที่ดีงาม ดั่งเช่นที่ครูบาได้ร่วมสร้าง ทะนุบำรุง พุทธศาสนา ให้งดงามดั่งเช่นปัจจุบัน
เป้าหมายต่อไป คือ วัดพระบาทห้วยต้ม อ.ลี้ เป็นวัดที่ ๕ ของการเดินทาง เราเดินทางมาที่วัดพระบาทห้วยต้ม เพื่อกราบสังขาร ครูบาวงศ์ หรือ ครูบาชัยวงศาพัฒนา ซึ่งครูบาวงศ์เป็นพระผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาหมู่บ้านและเป็นศูนย์กลางยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวกะเหรี่ยง(ปกาเกอะญอ) ที่ท่านคอยสอนธรรมให้เลิกฆ่าสัตว์และไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิดตามท่าน จนเมื่อปี ๒๕๔๔ ครูบาวงศ์ได้มรณะภาพลง แต่สังขารของท่านไม่เน่าเปื่อย มาจนถึงปัจจุบันนี้ ความเชื่อสำหรับผู่ที่ได้มากราบสักการะครูบาวงศ์นี้ เพื่อรับพรให้ชีวิต ประสบความสำเร็จโชคดีมีชัยตลอดกาล
แวะเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เพื่อล่องเรือชมวิวแม่น้ำปิงที่ไหลผ่ากลางอุทยาน เมื่อถึงบริเวณอุทยาน ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการต้องรับเป็นอย่างดี และได้นำไป แก่งก้อ เพื่อขึ้นเรือชมวิว ตลอดสองฝั่งน้ำ เต็มไปด้วยวิถีชีวิตของชาวประมงน้ำจืด ที่กำลังหาปลา ด้วยอุปกรณ์พื้นบ้าน อย่างตาข่าย รอก ตุ้ม นอกจากการหาปลาแล้ว สองฝั่งยังเป็นผาหินสูงชันสวยงามเลยทีเดียว และล่องเรือผ่านโรงเรียนกลางน้ำที่ลอยอยู่บนแพ จนไปถึง ถ้ำช้างร้อง แล้วล่องเรือกลับมาทานอาหารมือกลางวันที่แพของกรมป่าไม้
เมื่อเรือจอดถึงแก่งก้อ ขึ้นฝั่งแล้วมุ่งหน้าต่อไปยังวัดที่ ๖ คือ วัดพระธาตุดวงเดียว อ.ลี้ การมากราบไหว้ที่วัดแห่งนี้ เพื่อรับพรให้ชีวิตเป็นที่หนึ่งในทุกเรื่องราว และมุ่งหน้าต่อไปยังวัดที่ ๗ เลย คือ วัดพระพุทธบาตรตากผ้า อ.ป่าซาง ที่วัดพระพุทธบาตรตากผ้าแห่งนี้ มีความเชื่อกันว่า พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จมายังดินแดนสุวรรณภูมิ ด้วยการนิมิตจิตร และเมื่อมาถึง ได้อธิฐานจิตประทับรอยพระบาทไว้ที่แท่นหินเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชา ส่วนของรอยตากผ้านั้นเกิดจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้พระอานนท์ซักจีวรและตากไว้บนแท่นหินแต่สุดท้ายแท่นหินนั้นได้กลายเป็นตารางสี่เหลี่ยมสร้างความอัศจรรย์ยิ่ง และทำให้เกิดที่มาของชื่อ วัดพระพุทธบาตรตากผ้า การเดินทางมากราบไหว้ที่วัดพระพุทธบาตรตากผ้านี้ เชื่อกันว่าชีวิตจะพบแต่ความสุข งดงาม เสร็จแล้วกลับเข้ามาวัดที่ ๘ วัดจามเทวี อ.เมือง ไหว้พระสุวรรณจังโกฎิ(กู่กุด) เจดีย์บรรจุอัฐิของพระนางจามเทวี โดยมีความเชื่อกันว่าหากได้มาไหว้แล้วจะนำพาให้ชีวิตไปในทางที่ดีงาม จากนั้นมุ่งหน้าสู่วัดสุดท้าย คือ วัดพระยืน อ.เมือง แต่ระหว่างทางเราได้แวะไหว้ อนุเสาวรีย์พระนางเจ้าจามเทวี กู่ช้าง กู่ม้า พาหนะของพระนางเจ้าจามเทวีก่อน เมื่อถึงวัดพระยืน เราได้เห็นเจดีย์องค์ใหญ่ยอดสีทองอร่าม ทั้งสี่ทิศมีพระยืนสีทองโดดเด่น ใกล้กันมีการบวชต้นไม้ด้วยการเอาจีวรพระผูกไว้ ซึ่งวันพระยืน เป็นวัดหลวงเพราะมีใบเสมาคู่ โดยความเชื่อในการกราบไหว้ที่วัดพระยืนก็เพื่อ ขอพรให้ความรักยั่งยืน หน้าที่การงานมั่งคั่ง
ไหว้พระครบ ๙ วัด แล้วมาถึงลำพูนทั้งทีต้องช๊อปของฝากจากท้องถิ่นแน่นอน โดยเฉพาะผ้าฝ้ายทอมือ บ้านดอนหลวง ที่นี่เป็น แหล่งผ้าฝ้ายทอมือที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อมาซื้อถึงที่ยอมได้ของดีราคาถูกเช่นกัน มีให้เลือกมากมายหลายชนิดตั้งแต่ผืนเล็กเท่าผ้าเช็ดหน้า ใหญ่ไปจนถึงพรมปูพื้น รับลองได้เลยครับว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
ตั้งกระทู้โดย > Posted by : ส.ปชส.ลำพูน วันที่ > Date : 1/11/2555 13:11:44
ความคิดเห็น > Your Idea
ข้อความ > Message
รูปภาพ > Picture
ชื่อ > Name
อีเมลล์ > Email
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
SIGN IN :) SIGN UP
NAME
PASSWORD
Forgot Password
SIGN UP
กระทู้เด่น ๆ ประเด็นร้อน ๆ จร้า *o*  HOT TOPICกระทู้เด่น ๆ ประเด็นร้อน ๆ จร้า *o* HOT TOPIC
จริงหรือไม่ที่ ... โลกจะแตก ?????
วิธีไหว้พระตรีมูรติ ขอพรความรัก
ดูเพิ่มเติม @ More
15 ผลไม้มงคล - ควรนำไปบูชา / ผลไม้ - ห้ามใช้บูชา
บอร์ดพูดคุย - เล่าสูกันฟัง >  Post Boardบอร์ดพูดคุย - เล่าสูกันฟัง > Post Board
All Post Board @ หน้ารวม
Travel > ไปเที่ยวTravel > ไปเที่ยว
Ancient > โบราณสถาน และ วัตถุ
New Age > ที่เที่ยวใหม่ ๆ เทคโนโลยี ทันสมัย
Sea > ทะเล
Mountain Forest > ภูเขา, ป่า
Waterfall > น้ำตก
Market > ไปตลาด ซื้อของฝาก
Temple Tour > ไปเที่ยววัด
Festival > เทศกาล งานประเพณี
General > ทั่วไป
Travel 77 Province @ เที่ยว 77 จังหวัด
U - Reccommend > คุณแนะนำU - Reccommend > คุณแนะนำ
Restaurant > ร้านอาหาร
Hotel > โรงแรม + รีสอร์ท
Reccomend Rental Bus, Car, Boat > แนะนำ รถเช่า เรือ รถตู้
 Miscellennious > เรื่องจิปาถะ Miscellennious > เรื่องจิปาถะ
Lucky > มงคลชีวิต โชคลาภ เงินทอง ความรัก
Horoscope > ดูดวง ทำนายทายทัก
Wonder > ตำนาน ความเชื่อ แปลก มหัศจรรย์
Interesting  > เรื่องน่าสนใจ Interesting > เรื่องน่าสนใจ
Thai Words for Tourists
ภาษาอังกฤษสำหรับท่องเที่ยว
คำขวัญ 77 จังหวัด
You Ask
 PR. News > ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ PR. News > ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
Travel > ข่าวท่องเที่ยว
Job > ประกาศงานฟรี + หางาน
Others > อื่น ๆ Others > อื่น ๆ
Be our members @ สมัครสมาชิก
Contact Us
นก - Member - Contact - Facebook
Be our Friend on Facebook @ มาเป็นเพื่อนกันบนเฟสบุ๊ค-SevenWonders ThailandVote
.


 free counters    
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.7wondersthailand.com